Địa chỉ: Ngã tư Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội

Cửa võng

Cửa võng có hình dạng như một chiếc cửa nhưng ngắn, không có cánh cửa đi kèm. Phần trên cùng được chạm trổ, trang trí hoa văn đầu rồng, ngọc võng xuống. Các mẫu cửa võng dùng để trang trí trong các gian thờ trong nhà thờ họ, gia đình, chùa, đình đền,…. để giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng và uy nghi hơn.
 

Cửa võng là gì?

 

Cửa võng là loại cửa giả được làm từ gỗ do ba khung gỗ chính ghép lại và có hình chữ M. Ở phần trên sẽ được trang trí các loại hoa văn như đầu rồng, ngọc võng xuống. Tùy theo văn hóa của từng địa phương, cửa võng sẽ được điêu khắc, thiết kế thành nhiều mẫu khác nhau.
 

Ý nghĩa của cửa võng

 

Ngày nay, cửa võng được dùng cho nhiều không gian như gian thờ chính trong gia đình, dòng họ, ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, đình chùa, thờ thần linh, bà chúa, ông hoàng…Cửa võng có vai trò như một bức tường chắn để ngăn cách bên ngoài và chỗ yên vị của tổ tiên thể hiện nét đẹp trong truyền thống thờ cúng tổ tiên của người dân Việt Nam.
 

 

Các mẫu cửa võng đẹp thường sử dụng chất liệu gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ dổi,…và được sơn bằng sơn ta hoặc sơn PU và được sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim để tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho cửa võng.  Hình ảnh sơn son thiếp vàng sẽ tạo không gian trang trọng, thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.
 

Mẫu cửa võng đẹp được làm theo lối chạm thủng và được thiết kế, đục chạm với nhiều mẫu mã phong phú như tứ linh hóa, cửu long trân châu, tứ linh, mai điểu, thiều châu,… Kích thước cửa võng lớn hay nhỏ tùy thuộc không gian thờ cúng và giá thành tùy thuộc vào chất liệu gỗ, kích thước, mẫu mã.
 

Có thể nói, cửa võng là vật dụng trang trí không thể thiếu trong các không gian thờ cúng tổ tiên, dòng họ, trong các đình chùa,…Việc sử dụng cửa võng là cách thể hiện truyền thống văn hóa của người Việt Nam được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay.
 

 

Phân loại các mẫu cửa võng

 

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế xã hội, cửa võng cũng được thiết kế thành nhiều loại với kích thước và nguyên liệu gỗ khác nhau.
 

Cửa võng đa số được làm từ gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ,….với những họa tiết, hoa văn được điêu khắc thành nhiều hình khác nhau mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng.
 

Cửa võng dùng cho các không gian thờ cúng rộng rãi và cao. Chúng ta dễ bắt gặp nhất là ở  những chùa chiền, đình, ngôi chùa thờ ông hoàng, bà chúa, anh hùng dân tộc hay thần linh,…tô điểm cho không gian thêm uy nghi hơn, trang trọng hơn.
 

Để lựa chọn được các mẫu cửa võng chất lượng nhất bạn nên tìm đến những làng nghề nổi tiếng bởi ở đó có những nghệ nhân đã được vinh danh, nhận được nhiều giải thưởng, tay nghề và chuyên môn cao.
 

 

Nghệ nhân Nguyễn Viết Dũng - Phó Chủ Tịch Hội Làng Nghề Xã Sơn Đồng là một trong những địa chỉ được đông đảo khách hàng gần xa tìm đến để lựa chọn được những mẫu đồ thờ nói chung và cửa võng nói riêng chất lượng nhất.
 

Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu đồ thờ cho gia đình, đình chùa, không gian thờ cúng,…và có thiết kế theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Các chất liệu chúng tôi sử dụng đều là những loại gỗ tốt, có độ bền cao, được phủ sơn son thiếp vàng, phủ sơn PU mang đến tính thẩm mỹ cao.
 

Từng chi tiết của các mẫu cửa võng đẹp đều được nghệ nhân trực tiếp kiểm tra do đó đảm bảo các yêu cầu về chất lượng để mang đến những sản phẩm tốt nhất đến với quý khách hàng.
 

Thông tin liên hệ:
 

Nghệ nhân Nguyễn Viết Dũng - Phó Chủ Tịch Hội Làng Nghề Xã Sơn Đồng
 

Địa chỉ: Ngã tư Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội
 

Điện thoại: 0971.419.696 - 0919.751.972
 

Email: vietdunghanh1972@gmail.com

hỗ trợ trực tuyến

Email: vietdunghanh1972@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • ô xa tam cấp
    ô xa tam cấp
  • nội thất không gian thờ 012
    nội thất không gian thờ 012
  • sập thờ 2 dạ 1
    sập thờ 2 dạ 1